มุมมองในปี 2015 ของ อุตสาหกรรมสื่อและบันเทิง

บริษัทในอุตสาหกรรมสื่อต้องเตรียมพร้อมกับรูปแบบความต้องการแบบใหม่ที่กำลังจะมาในปี 2015 นี้ รูปแบบใหม่นี้คือ ความต้องการเข้าถึง content ทุกที ทุกเวลา ซึ่งเป็นความต้องการที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว สองคล้องกับความเห็นของ Gerald Belson ซึ่งเป็นรองประธาน และผู้นำของ U.S. Media & Entertainment ที่ Deloitte Consulting, LLP

internet-of-things-IoT

โอกาสเติบโตมันอยู่ตรงไหนในอุตสาหกรรมนี้

ในปีที่ผ่านมา เราเน้นว่า ภาคสื่อและภาคบันเทิง อยู่ในช่วงเวลาที่เกิดขึ้นยากที่ รูปแบบธุรกิจที่มีอยู่เดิมยังคงเติบโต ควบคู่กับรูปแบบทางธุรกิจแบบใหม่ที่กำลังจะมา รูปแบบดั้งเดิมยังคงทำผลกำไรอย่างดี แต่การเคลื่อนไหวไปสุ่พื้นที่ออนไลน์ก็กำลังเร่งตามมาติดๆ

สิ่งที่เป็นตัวเร่งคือจำนวนของ content ที่มีอยู่บน internet และการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ในด้านของคุณภาพของการรับชมของอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น smart phone, tablet  การเจริญเติบโตสะท้อนให้เห็นว่า คนในเวลานี้ ต้องการรับสื่อในรูปแบบต่างๆ ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะผ่านอุปกรณ์ชนิดใดก็ตาม โดยเฉพาะ video content โลกของผู้บริโภครุ่นใหม่ ที่อยู่ในกลุ่มวัยรุ่น กำลังเปลี่ยนพฤติกรรมจากที่นั่งดู TV ในเวลาที่รายการนั้นๆ กำลังออกอากาศ ไปสู่ตลาดที่ ผู้ชมเลือกรับสื่อผ่านอุปกรณ์สื่อสารแบบต่างๆ ทั้งเวลาที่อยู่ในบ้านและนอกบ้าน และเวลาไหนก็ตามที่สะดวก

การเปลี่ยนแปลงที่ยังไม่หยุดนิ่งนี้ ก่อให้เกิดความท้าทาย แต่ก็ยังนำไปสู่โอกาสที่จะสร้างผลกำไรทางธุรกิจเช่นกัน  ในด้านของความท้าทายในสมการนี้คือ รูปแบบทางธุรกิจแบบ TV subscription และ advertising ไม่ได้แปลงไปสู่ในโลกของ online แบบใหม่นี้โดยตรง แถมยังจะลดน้อยลงในหมู่ของ Millennials  ( ประชากรที่เริ่มเข้าสู่ความเป็นผู้ใหญ่ในช่วงปี 2000 ) ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มประชากรกลุ่มนี้เติบโตขึ้น โดยพึ่งพา TV ที่มีค่าบริการ น้อยลง และยังมีโอกาสน้อยกว่ากลุ่มประชากรกลุ่มอื่นๆ ที่จะสมัครเป็นสมาชิก TV เมื่อพวกเขามีบ้านของตัวเอง

มากกว่า  90%  สำหรับ Millennials ( อายุ 14 ถึง 30 ปี ) มักจะทำ 4 กิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป ในขณะที่นั่งอยู่หน้า TV

การเปลี่ยนที่กล่าวมานี้ก็ถือเป็นโอกาสที่สำคัญกับ บริษัทที่ผลิต content ประเภทบันเทิง ช่องทางบน internet เหล่านี้ ช่วยให้บริษัทเรานี้ เชื่อมต่อ และ ทำการตลาดกับผุ้บริโภคได้โดยตรง แม้ว่าผู้จัดจำหน่ายเคเบิล TV จะยังคงมีบทบาทสำคัญในวันนี้ และอนาคตอันใกล้นี้ ก้าวแรกของบริษัทผลิต content ที่มีช่องทางและแพคเกจบน online ที่นำเสนอกับผุ้บริโภค   โดยเฉพาะสำหรับ Millennials นั้นเป็นช่องทางที่มีศักยภาพมาก

สิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่นี้ก็กำลังเกิดขึ้นในวงการ การศึกษาเช่นกัน การเข้าถึง content ที่มีคุณภาพสูงไม่ได้ถูกจำกัดแต่เพียงในห้องเรียนอีกต่อไป  content เหล่านี้ถูกเผยแพร่ออกไปทั่วโลก โดยวิธีการจัดจำหน่ายแบบใหม่ ซึ่งช่วยในเรื่องของการรองรับในขนาดต่างๆ ได้ดีขึ้น ซึ่งนำไปสู่ความท้าทายของระบบการชำระค่าศึกษา และ วิธีการส่งผ่าน content แบบดั้งเดิม

อะไรที่ควรมีอยู่ในใจของธุรกิจที่มีแผนที่จะเจริญเติบโต  ?

ในขณะที่อุตสาหกรรมสื่อมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม บริษัทต่างๆควรมุ่งเน้นไปที่โอกาสใหม่ๆ – ไม่ใช่ที่ค่าใช้จ่ายที่ใช้ในรูปแบบของธุรกิจที่ดำเนินอยู่ในปัจจุบัน  ธุรกิจในวงการสื่อจะต้องสมดุลระหว่างการใช้รายได้ที่มีอยู่เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต แต่ก็ไม่ควรใช้รายได้ในส่วนนี้ล่วงหน้ามากเกินไป แต่ในเวลาเดียวกัน ก็ไม่ควรจะปล่อยให้ล้าหลังและสูญเสียตำแหน่งผู้นำดั่งที่เคยเป็นอยู่

วิธีสร้างสมดุลที่ดีที่สุด บริษัทสื่อ ควรมุ่งเน้นไปที่ ความจริงที่ว่าหลายๆสิ่งกำลังเปลี่ยนแปลง ตัวชี้วัดการโฆษณา เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด  ตัวชี้วัดเหล่านี้ได้ย้ายจากการวัดจำนวนผู้ชมและแบ่งผู้ชมตามช่วงของเวลา ตัวชี้วัดเหล่านี้จะต้องครอบคลุมถึงความสัมพันธ์และนัยสำคัญของการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการรับชมสื่อ ตัวอย่างเช่น ความหนาแน่นของความสนในในการรับชม กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่มีความหมายในการเข้าใจประสิทธิภาพของการโฆษณา แต่มันเป็นเรื่องยากที่จะวัดได้สำหรับการรับชม TV  แบบดั้งเดิม การสำรวจของ Deloitte ที่ชื่อ 2014 Digital Democracy พบว่า 86%  ของผู้บริโภคใน U.S ทำหลายกิจกรรมขณะนั่งดู TV และมากกว่า  90%  สำหรับ Millennials ( อายุ 14 ถึง 30 ปี ) มักจะทำ 4 กิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป ในขณะที่นั่งอยู่หน้า TV  ผลกระทบนี้ทำให้ความสนใจใน  TV กระจายตัวออกไป การกระจายตัวนี้จะต้องถูกนำมาคิดด้วยเช่นกัน

อะไรคือสิ่งที่กำลังจะมา ? ตลาดอะไรที่กำลังจะเกิดในภาคสื่อ ?

การเปลี่ยนแปลงของวงการสื่อจะเรียกร้องรูปแบบทางธุรกิจแบบใหม่ที่ยังไม่ได้ออกมาให้เห็นอย่างเต็มรูปแบบ เช่น mobile advertising ( การโฆษณาบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ) ยังคงพัฒนาอยู่ต่อเนื่อง แต่การควบรวมโอกาสของพฤติกรรมการรับสื่อ ไม่ว่าจะเป็นทาง social media, location-based services, หรือ technology อื่นๆ กำลังจะเปิดโฉมหน้าใหม่ในการระบุเป้าหมายของสื่อ  การส่งสารในโฆษณาในโลก online กำลังจะมีโอกาสที่จะสามารถส่งสารได้เป็นรายบุคคล อย่างที่เป็นไปตามความต้องการของนักโฆษณา

เรื่องใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น อาจจะเกิดจากการรวมเข้าด้วยกันของอุตสาหกรรม เทคโนโลยี, สื่อ และโทรคมนาคม และการเชื่อมต่อแบบรวมทุกสิ่ง ที่รวมเรียกว่า “ Internet of Things” ขอบเขตของอุตสากรรมเหล่านี้แบ่งแยกได้ยากขึ้นทุกที แต่ละอุตสาหกรรมกับความสามารถที่มากขึ้น ที่จะสร้างและวิเคราะห์ปริมาณการบริโภคข้อมูลของผู้บริโภคแต่ละคนได้ พฤติกรรมการรับชมสื่ออาจจะกลายเป็นส่วนเล็กๆของกลุ่มของข้อมูล ที่ผู้ให้โฆษณาเลือกใช้

การรวมกันของข้อมูลต่างๆนี้ จะทำให้เกิดการกระตุ้นการแข่งขันในเรื่องของการควบคุมความสัมพันธ์ที่มีต่อลูกค้าของตน ไม่ว่าจะเป็น ผู้ผลิตอุปกรณ์  บริษัทโทรคมนาคม ผู้ให้บริการเผยแพร่สื่อ ผู้สร้าง content หรือแม้แต่ผู้พัฒนา application ก็กำลังมองหาวิธีที่จะสร้างความสัมพันธ์โดยตรงกับลูกค้าของตน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>